Vietnam Library Network, Overseas Vietnamese - Người Việt Hải Ngoại
To provide the opportunities for promoting the Vietnamese language and culture to the Vietnamese communities around the world.
 
 FAQFAQ   SearchSearch   MemberlistMemberlist   UsergroupsUsergroups   RegisterRegister 
 ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

Nhà văn Hứa Hoành - Thiên Minh

 
Post new topic   Reply to topic    Vietnam Library Network, Overseas Vietnamese - Người Việt Hải Ngoại Forum Index -> Vietnam National Language Academy - Văn Lang Corner
View previous topic :: View next topic  
Author Message
vietnamlibrary
Site Admin


Joined: 14 Jun 2007
Posts: 5761
Location: Little Saigon Southern California

PostPosted: Thu Jul 30, 2009 10:44 pm    Post subject: Nhà văn Hứa Hoành - Thiên Minh Reply with quoteNhà văn Hứa Hoành
________________________________________________________________________________________________
Thiên Minh
Nhà văn Hứa Hoành


Sinh ngày 01 tháng 01 năm1939 tại Vĩnh Long. Cựu giảng viên khoa nhân văn trường Võ Bị Quốc Gia, Ðà Lạt. Định cư tại San Antonia Texas USA

Tác phẩm đã xuất bản :

* Nam Kỳ Lục Tỉnh (4 tập)
* Các Nhà Giàu Xưa — Nam Kỳ
* Sau Bức Cấm Thành Nhà Nguyễn
* Du Lịch Trung Hoa
* Các Giai Thoại Nam Kỳ Lục Tỉnh (Ðại Nam Ha Kỳ)
* Vĩnh Long : Ðất nước, Con Người (Minh Văn Hoa Kỳ)
* Bảy Viễn: Xếp Sòng Chợ Lớn ( Văn Hoá Hoa Kỳ)


Cố nhà văn Hứa Hoành (1939-2003)Và những ngày ở trại tạm cư Sungei Besi Malaysia

Thiên Minh

Trong những năm vừa qua độc giả Việt Nam ở khắp nơi đã biết đến tác giả Hứa Hoành như là một nhà văn chuyên viết về miền Nam. Nhiều bài viết và những công trình nghiên cứu giá trị của ông về lịch sử, về quê hương đất nước đã được đăng tải cũng như phổ biến và vẫn còn được lưu giữ trong website của nhiều tờ báo, đài phát thanh.

Là một độc giả có dịp biết qua ít nhiều tác phẩm của nhà văn Hứa Hoành, cũng như có dịp tiếp xúc với ông trước đây, nên nhân dịp kỷ niệm bốn năm ngày ông qua đời (11/7/2003 – 11/7/2007), chúng tôi xin mạn phép được viết đôi dòng (đặc biệt là một vài kỷ niệm) để tưởng nhớ về ông, người tác giả đã có công đóng góp rất nhiều vào nền văn học Việt Nam, nhất là về lịch sử cận đại có liên quan đến tình hình đất nước…


Có lẽ mỗi khi đề cập đến Hứa Hoành không ít độc giả vẫn nhắc đến ông như là một nhà văn chuyên viết nhiều về miền Nam. Theo tác giả Chính Ðạo thì:

- “Sở trường của Hứa Hoành là những biên khảo về miền Nam. Tác phẩm đầu tay của ông là Nam Kỳ Lục Tỉnh, gồm 4 tập, do nhà Văn Hóa ấn hành, nói về hình ảnh sáu tỉnh miền Nam theo lời truyền tụng trong dân gian. Tác phẩm này được sự ủng hộ nồng nhiệt của độc giả, đưa Hứa Hoành lên hàng ngũ của những chuyên viên về miền Nam như Bình Nguyên Lộc, Sơn Nam, v.. v... Tiếp đó là các bộ Sau bức cấm thành nhà Nguyễn (Đại Nam, 1994), Bảy Viễn (Văn Hóa, 1997), Du lịch Trung Hoa (Văn Hóa, 1997), Những phú hộ lừng danh (Văn Hóa, 1999)...”.

Ðược biết ông đã qua đời tại San Antonio tiểu bang Texas Hoa Kỳ ngày 11 tháng 7 năm 2003, hưởng thọ 64 tuổi. Ông sinh ngày 10 tháng 10 năm 1939 tại Vĩnh Long. Thân phụ là ông Hứa Thắng, một di dân Quảng Đông, và thân mẩu là bà Nguyễn Thị Thu. Ông định cư tại thành phố San Antonio, Texas (khoảng năm 1985) cùng vợ, bà Bùi Thị Hồng, sinh quán tại Bến Tre, và ba con: một trai, hai gái.

Gia đình ông Hứa Hoành ở Houston


Chúng tôi được may mắn quen biết với ông Hứa Hoành trong những ngày còn ở trại tạm cư Sungei Besi bên Mã Lai vào những tháng cuối cùng của năm 1984. Thật ra lúc đó chúng tôi không được dịp tiếp chuyện nhiều với ông mà chỉ nghe ông nói chuyện cùng các Anh Chị, Cô Chú và các Bác ở chung. Những lần gặp ông thường là ở thư viện hay là khu nhà “long-house” nơi chúng tôi cư ngụ (Trại tạm cư Sungei Besi – Kuala Lumpur). Ông đến khu nhà long-house của chúng tôi vì nơi đó có những người bạn của ông. Qua những lần ông đến chơi, chúng tôi được dịp nghe ông cùng một vài người bạn của ông trao đổi chuyện trò. Ông là người rất hòa đồng và cởi mở cùng mọi người với bản tính hiền lành. Ðược biết, trước đây ông tốt nghiệp Cử nhân Sử Địa tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Năm 1968, sau khi bị động viên, ông Hứa Hoành dạy tại trường Võ bị Quốc Gia Đà Lạt. Năm 1973, ông được biệt phái về Vĩnh Long, dạy học tại trường trung học Vĩnh Long. Cũng theo tác giả Chính Ðạo thì ông Hứa Hoành được chỉ định vào ủy ban thành lập trường Đại học Long Hồ, nhưng kế hoạch này bỏ dở nửa chừng sau năm 1975.
Trại tạm cư Sungei Besi tháng 10 năm 1984 – Ông Hứa Hoành (người có dấu X)
Theo lời ông Hứa Hoành kể, là trước lúc rời khỏi Việt Nam ông có dịp đi nhiều nơi trên chiếc ghe buôn mà gia đình ông dùng làm phương tiện để sinh sống và tìm cách vượt biên. Có lẽ vì ông từng đi dạy về môn sử-địa nên đi đến đâu ông cũng có ý định tìm hiểu thêm về lịch sử và địa dư. Ông tiếp xúc với nhiều người ở những nơi ông đến. Mục đích của ông là để sưu tập về những địa danh và về những người nổi tiếng ở miền Nam. Những ngày ở trại tạm cư ông cũng tiếp tục sưu tập thêm tài liệu qua những người mà ông quen biết. Trong những người bạn thân quen mà ông tiếp xúc có cụ Nguyễn văn Vực, nguyên là Chánh sự vụ Sở Thông tin Ðô thành Sài Gòn ngày trước. Qua ông Vực, ông Hứa Hoành biết thêm nhiều dữ liệu sống và quí báo cho những biên khảo của ông sau này. Trong thời gian này ông Hứa Hoành có gặp lại ông Nguyễn Viết Nam cũng là một đồng nghiệp của ông ở trường Võ Bị Ðà Lạt. Ngoài ra trong căn nhà long-house đó còn có nhà văn Hải-quân Vũ Thất, một cựu sĩ quan Hải-quân đang chờ đoàn tụ cùng gia đình ở tiểu bang Maryland bên Hoa Kỳ. Cùng thời gian này còn có ông Lê Quế Lâm, một cựu sĩ quan Tổng Tham Mưu trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông Lâm từng là chuyên viên nghiên cứu tài liệu thuộc phòng 2 Bộ TTM về chiến tranh Việt Nam (cơ quan hổn hợp Việt Mỹ này do Hoa Kỳ thành lập). Ðược biết tác phẩm Việt Nam Thắng và Bại của ông Lâm đã được trao Giải thưởng Văn Học (Giải Los Angeles 1989) cùng ba tác phẩm khác của các ông Trần Gia Phụng (tác phẩm Án tích Cộng Sản VN 2002); ông Nguyễn Chí Thiệp (tác phẩm Việt Nam: Khát vọng Dân chủ Tự do - Giải Paris 1991); và ông Ngô Thế Vinh (tác phẩm Cửu Long cạn dòng, Biển Ðông dậy sóng - Giải Montréal 1987) do Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do tổ chức (lần đầu) vào tháng 8 năm 2002 tại Orange County California Hoa Kỳ.


Ông Hứa Hoành là người có tấm lòng với quê hương dân tộc. Lúc nào ông cũng nghĩ đến đồng bào bên quê nhà và đồng hương cùng cảnh ngộ. Những ngày tạm cư tại trại tị nạn ông thường bày tỏ tâm tình đó với những thân hữu của ông - họ là những người cũng có tấm lòng giống như ông và cùng tham gia vào những công việc chung trong trại. Ông nói:

- “Ở trong trại này chúng ta cùng góp tay vào những công việc chung. Ðây là một việc làm tự nguyện chứ có ai phong chức tước gì cho chúng ta đâu. Vì thế chúng ta cũng không có quyền hành gì đâu mà hãnh diện?!”

Có một lần trong trại tổ chức kỷ niệm ngày Quân Lực ông Hứa Hoành được mời lên phát biểu trước đồng hương và các cựu quân nhân. Ông bày tỏ tâm tình của ông là khuyên mọi người hãy cố gắng gìn giữ, bảo tồn văn hóa Việt Nam ở hải ngoại và đưa ra những cái hay của dân tộc. Ông khuyên những ca sĩ trong trại nên hát nhạc Việt Nam và cho rằng những bài hát ngoại quốc nếu tập luyện chưa kỹ, chưa hay thì đừng nên trình diễn. Vì theo ông, người ngoại quốc khi nghe qua sẽ không hiểu lời ca thì sẽ cười chê, và như vậy “vô tình chúng ta vạch áo cho người ngoài xem cái dở”. Nhận xét này của ông có người đồng ý nhưng cũng có người phản đối. Những người không đồng ý với ông thì cho rằng những người ngoại quốc ở trong trại cũng “đâu có dở gì đâu” khi họ mặc vào những chiếc áo dài Việt Nam trông rất là ngộ nghĩnh…Ông Hứa Hoành và các thân hữu Võ bị của ông ở Houston
Thời gian qua mau, mới đây mà đã 23 năm từ ngày chúng tôi được biết ông Hứa Hoành . Không ngờ năm tháng lại thấm thoắt tựa thoi đưa, và đủ dài cho một thế hệ mới ra đời, giống như là “tre già măng mọc” đúng theo qui luật của tạo hóa. Bây giờ thì ông không còn nữa. Tuy nhiên hình ảnh ông, nhất là của những ngày ở bên trại tạm cư vẫn còn lưu lại trong lòng chúng tôi. Ðối với chúng tôi, đây là một may mắn được quen biết với ông. Chúng tôi học được ở ông sự chịu khó trong viết lách, đức tính khiêm-nhường trong giao-tiếp tìm hiểu, và sự khéo-léo trong lắng nghe, cũng như ghi nhận đóng góp từ người khác.

Rồi đây những công trình nghiên cứu của ông cho nền văn học Việt Nam vẫn còn lưu lại với thời gian. Những biên khảo về Nam Kỳ Lục Tỉnh, Những Phú Hộ Lừng Danh, Sau Bức Cấm Thành Nhà Nguyễn, Du lịch Trung Hoa…vv và vv… sẽ là những tài liệu quí báu cho thế hệ con cháu mai sau.

Chúng tôi viết bài này để tưởng niệm ông Hứa Hoành và đặc biệt là để cám ơn ông: một nhà văn, một học giả chuyên nghiên cứu về miền Nam đã đóng góp rất nhiều vào dòng văn học Việt Nam hiện tại.

Và để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin phép được mượn lời của chính ông Hứa Hoành đã gửi cho một thân hữu của ông :

- “Mọi người, anh, tôi rồi cũng già và chết. Chỉ có những công trình văn hoá còn tồn tại với thời gian. Không phải mình hãnh diện, nhưng mình làm được việc phải làm để cho thế hệ sau hiểu lịch sử”.

Thiên Minh_________________
Vietnam Library Network
http://www.vietnamlibrary.net

Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Post new topic   Reply to topic    Vietnam Library Network, Overseas Vietnamese - Người Việt Hải Ngoại Forum Index -> Vietnam National Language Academy - Văn Lang Corner All times are GMT - 8 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


© 2007-2008 Informe.com. Get Free Forum Hosting
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group